Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Chính trị - Xã hội   /   Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019)
Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019)


Tối ngày mùng 8 tháng 05 năm 2019, tại quảng trường Lam Sơn, Tỉnh ủy - UBND - UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019).
Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành bạn, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa, cơ quan báo chí và đông nhân dân.
Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử vùng đất Thanh Hóa đã mang những tên gọi khác nhau như Cửu Chân, Cửu Đức, Ái Châu, Thanh Hóa. Đây là vùng đất có sắc thái văn hóa riêng, có truyền thống lịch sử hào hùng. Đồng thời đây là vùng đất giữ vị chí chiến lược vô cùng quan trọng trong những cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Với những di chỉ, di tích còn lưu lại trên nhiều vùng miền trong tỉnh, lịch sử đã khẳng định Thanh Hóa không chỉ là một trong những cái tên, cái nôi của người Việt cổ, từ sơ kỳ thời đại đá cũ, nơi đầu tiên phát hiện được đồ sộ những hiện vật tiêu biểu của nền văn minh Đông Sơn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, văn nhân, võ tướng cả nước. Chính vì thế Nhiều năm nay cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm đi tìm một dấu mốc thời gian về cái tên Thanh Hóa. Bằng nhiều cứ liệu lịch sử khách quan đã được kiểm chứng, khẳng định, vào thời Lý Thái Tông năm Thiên Thành thứ II (1029), vùng đất Ái Châu chính thức được mang tên Thanh Hóa. 


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi đến dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, coi đây là dịp tìm về nguồn cội và tiếp tục khẳng định, phát huy những thành quả dựng nước, giữ nước cùng dân tộc của vùng đất, con người Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử dân tộc. Thủ tướng cũng gợi mở và khích lệ trong thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng (Công nghiệp chế biến - chế tạo, du lịch, nông nghiệp, y tế, đô thị hóa và cơ sở hạ tầng) để có chiến lược thúc đẩy phát triển, tăng cường thu hút đầu tư.
Ngay sau Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” được chia thành 3 chương gồm: “Địa linh nhân kiệt”, “Truyền thống anh hùng”, “Hội nhập và phát triển”. Chương trình có sự tham gia của gần 500 nghệ sỹ, diễn viên đến từ Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Thanh Hóa…. Chương trình mang tính nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng chuyên nghiệp, hoành tráng để lại dấu ấn với đông đảo công chúng và bạn xem.


Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) không chỉ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của quê hương Thanh Hóa anh hùng, mà còn là dịp mỗi người dân ôn lại truyền thống vẻ vang cùng những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong lịch sử hào hùng của dân tộc, để vững tin và quyết tâm chung sức, chung lòng vào xây dựng Thanh Hóa nhanh chóng trở thành một tình kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.
                                                                                               

Thanh Giang
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 1
 Hôm nay: 7
 Tổng số truy cập: 54165
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa