Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Chính trị - Xã hội   /   Tọa đàm kỷ niệm 45 năm thành lập Hội VHNT Thanh Hóa (27/6/1974 – 27/6/2019)
Tọa đàm kỷ niệm 45 năm thành lập Hội VHNT Thanh Hóa (27/6/1974 – 27/6/2019)


Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2019, tại Hội trường lớn Trụ sở Hợp khối các Cơ quan tỉnh,  Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 45 năm thành lập (27/6/1974 – 27/6/2019). Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa, các đồng chí đại diện các Sở, Cơ quan, Ban ngành cấp tỉnh, cùng đông đảo các hội viên lão thành, các Trưởng, Phó ban của 11 ban chuyên ngành.
Thay mặt Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Văn Túy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã ôn lại chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển của Hội. Từ 92 hội viên ngày đầu sáng lập đến nay Hội VHNT Thanh Hoá đã có 445 hội viên sinh hoạt tại 11 Ban Chuyên ngành gồm: Ban Văn, Ban Thơ, Ban Lý luận phê bình, Ban Văn nghệ dân gian, Ban Âm nhạc, Ban Múa, Ban Mỹ thuật, Ban Nhiếp ảnh, Ban Sân khấu, Ban Điện ảnh, Ban Kiến trúc; 04 Câu Lạc bộ: Câu Lạc bộ Nữ văn nghệ sỹ xứ Thanh, Câu lạc bộ Hoạ sĩ trẻ Lam Sơn, Kiến trúc sư trẻ và Câu Lạc bộ Thư pháp Thanh Hoa. Trong đó có 255 người là hội viên các Hội Chuyên ngành Trung ương. 


Trải qua chặng đường 45 năm hình thành và phát triển, các thế hệ văn nghệ sỹ tỉnh Thanh Hóa không ngừng học tập rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, hăng say lao động sáng tạo từ đó đã có rất nhiều công trình, tác phẩm VHNT phản ánh kịp thời, sinh động đời sống xã hội và thành tựu đổi mới của quê hương qua mọi thời kỳ. Nhiều công trình, tác phẩm có quy mô lớn, có giá trị cao góp phần tạo nên sắc thái, diện mạo văn nghệ xứ Thanh như Tiểu thuyết, Trường ca, Tập truyện, Tập thơ, Lý luận phê bình, Sưu tầm nghiên cứu Văn nghệ dân gian, Tập sách ảnh, Tập Ca khúc, Kịch bản Sân khấu, Kịch bản Điện ảnh v.v...
Hàng trăm chương trình sân khấu, ca múa nhạc, triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Kiến trúc đã được sáng tác, trưng bày, dàn dựng về các đề tài lịch sử, cách mạng, đấu tranh giành độc lập, đấu tranh chống tham nhũng, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng và đổi mới mới trên quê hương, đất nước v.v... phục vụ nhân dân khắp mọi miền trong tỉnh và cả nước. Các hoạt động này đã góp phần công bố, quảng bá nhiều công trình, tác phẩm VHNT tới công chúng. Kịp thời ghi nhận và phản ánh những thành tựu của quê hương qua mọi thời kỳ ở mọi giai đoạn lịch sử.
Hội cũng đã thường xuyên phối hợp với các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tổ chức các cuộc thi, các đợt sáng tác theo từng chuyên đề, từng thời điểm cho các loại hình VHNT. Phối hợp với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các Hội Chuyên ngành Trung ương, các Hội VHNT tỉnh bạn tổ chức các trại sáng tác, các hội thảo khoa học về nâng cao chất lượng văn học nghệ thuật... Từ các hoạt động trên Hội VHNT Thanh Hóa đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng các Bức trướng cho các thời kỳ, tặng Bằng khen cho tập thể và nhiều cá nhân do có thành tích trong lao động sáng tạo. 


Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa đã chúc mừng sự lớn mạnh cũng như những thành tựu mà Hội VHNT Thanh Hóa đã đạt được trong suốt 45 năm qua. Đồng chí cũng thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, thử thách mà Thường trực Hội cũng như các hội viên đã và đang từng ngày khắc phục để hoàn thành tốt những muc tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân kỳ vọng, tin tưởng. Qua đây, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy cũng đề nghị một số nội dung đến Thường trực và hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới như: phát huy tinh thần yêu nước, yêu quê hương trong mỗi hoạt động sáng tác, làm cho văn học nghệ thuật tỉnh nhà ngày càng phát triển và hòa vào dòng chảy chung của nền văn học cả nước nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa xứ Thanh; Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với đòi hỏi trong tình hình mới của địa phương và đất nước; Kiên trì thực hiện đúng mục tiêu, đường lối văn học nghệ thuật của Đảng và Nhà nước đã đề ra; Đoàn kết và phát triển hội viên mạnh mẽ và ssooi động hơn nữa để xứng tầm là cơ quan văn học nghệ thuật của một trong những tỉnh giàu truyền thống văn hóa, văn học nghệ thuật bậc nhất cả nước.
Tại buổi tọa đàm, các văn nghệ sĩ đã dành nhiều thời gian để ôn lại những kỷ niệm đẹp, những chặng đường vất vả của những năm đầu thành lập Hội VHNT Thanh Hóa. Các văn nghệ sĩ đã chia sẻ với nhau về những sáng tác mới, những dự định trong tương lai và động viên nhau tiếp tục cố gắng hơn nữa trong thời gian tiếp theo để có nhiều đóng góp hơn, làm giàu và đẹp hơn cho kho tàng văn học nghệ thuật của tỉnh cũng như nền văn học nghệ thuật nước nhà.

P.V
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 2
 Hôm nay: 179
 Tổng số truy cập: 35887
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa