Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Tin trong tỉnh   /   Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020
Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020


Ngày 20 tháng 7 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và thông cáo báo chí nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2020. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng sự có mặt của lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trong tỉnh, các trưởng đại diện và phóng viên thường trú đóng trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị đã thông báo khái quát những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã đạt được trong sáu tháng đầu năm về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… đặc biệt Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được Chính phủ sếp vào nhóm các tỉnh có “nguy cơ thấp”; tăng trưởng GRDP tuy chỉ đạt 3,7% nhưng là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và cao nhất so với các tỉnh Bắc trung bộ; nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng vẫn tăng so với thường kỳ như: giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,3%, thu hút FDI tăng cả về số dự án và vốn đăng ký, thành lập mới doanh nghiệp tăng 2,2%; kịp thời chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Hội nghị cũng đón nhận tin vui khi Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư trong cả nước với tổng mức thu hút đầu tư khoảng 15 tỷ USD.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém còn tồn tại như: một số ngành vẫn chưa vượt qua được sự tác động nặng nề của dịch Covid-19, nợ đọng vẫn còn tiếp diễn, nhiều dự án đầu tư triển khai còn chậm, kéo dài trong nhiều năm, ô nhiễm môi trường ở một số cơ sở sản xuất vẫn diễn ra, lao động bị giảm thời gian làm việc hoặc nghỉ việc hoàn toàn tăng thêm do tác động từ dịch. Ngoài nguyên nhân khách quan do chịu tác động từ dịch Covid-19, thì nguyên nhân chủ quan vẫn là do công tác quản lí nhà nước của một số sở, ngành, địa phương còn thiếu quyết liệt, chưa sâu sát, thiếu chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nên hiệu quả chưa cao. 
Trước những thuận lợi cũng như khó khăn trong thời gian tới, Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp để vừa tiếp tục chống dịch như chống giặc, vừa thúc đẩy kinh tế phát triển, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cụ thể như: kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tăng cường hơn nữa công tác quản lí nhà nước về đầu tư xây dựng; tăng cường quản lí nhà nước về tài nguyên và môi trường; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; củng cố quốc phòng - an ninh thông qua việc chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời xử lí các tình huống, không để bị động, bất ngờ.


Cũng trong hội nghị này, các cơ quan thông tấn, báo chí đã lắng nghe thông cáo báo chí về Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Hội thi nhằm phát huy tính sáng tạo của các đơn vị trong hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là loại hình tuyên truyền lưu động. Tạo sân chơi cho các Đội tuyên truyền đại diện các tỉnh, thành có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam tại địa phương mình. Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 7 đến 23 tháng 7 năm 2020, với sự tham gia của 11 Đội Tuyên truyền đại diện cho 11 tỉnh, thành phố trong vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận.
Hội nghị đã nghiêm túc lắng nghe những phản ánh, đánh giá từ phía các cơ quan báo chí, đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các địa phương tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như giải đáp thấu đáo các thắc mắc từ phía các nhà báo về một số vấn đề nổi cộm như: cung cấp thông tin báo chí, tuyển dụng công chức, viên chức, thực hiện chính sách với người nghèo…
Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gửi lời động viên đến toàn thể các địa phương trong thời gian qua đã cùng với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh vượt qua tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 trên mọi mặt đời sống xã hội. Đồng chí cũng kêu gọi lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các địa phương cùng nhân dân trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vì mục tiêu phát triển chung của cả tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành động viên, giúp đỡ và tuyên truyền kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân. Phát hiện và biểu dương những gương điển hình tiên tiến cũng như chỉ rõ những cá nhân, tập thể còn để sảy ra một số sự việc, sự vụ không tốt, chưa hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Đồng chí Chủ tịch tỉnh mong muốn trong thời gian tiếp theo các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong xây dựng và phát triển Thanh Hóa trở thành một “tỉnh kiểu mẫu”, “một cực tăng trưởng mới” trong cả nước.

P.V
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 2
 Hôm nay: 25
 Tổng số truy cập: 59449
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa