Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Tin trong tỉnh   /   Kỳ họp thứ 2 khóa XVIII HĐND tỉnh Thanh Hóa
Kỳ họp thứ 2 khóa XVIII HĐND tỉnh Thanh Hóa

Từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 7 năm 2021, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kỳ họp thứ 2 khóa XVIII, dự kỳ họp có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII.
Tại kỳ họp, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu và giải trình nhiều ý kiến, kiến nghị của các vị đại biểu. Các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc cách ly và tiếp đón công dân từ các tỉnh trở về địa phương; tình trạng nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh; bình đẳng trong việc thực hiện các dự án của các doanh nghiệp; chính sách hỗ trợ các hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở; quy trình thủ tục giải phóng mặt bằng; cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; quy định về đối tượng tiêm vắc - xin phòng Covid-19…
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nhiệm vụ còn lại 6 tháng cuối năm là rất lớn, đòi hỏi cần phải có sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Để hoàn thành tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt “mục tiêu kép” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với mọi tình huống, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng, cuộc sống của người dân là trung tâm. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thoả mãn với những kết quả bước đầu đạt được; chủ động, quyết liệt, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19 đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh.


Tại phiên bế mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá, kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm cũng như thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; từ đó thống nhất: Không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 đã được quyết nghị tại Nghị quyết 330/NQ-HĐND ngày 06 tháng 12 năm 2020. 
Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra trong bối cảnh khó khăn do đợt dịch thứ tư của đại dịch Covid-19 bùng phát; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 chưa đạt so với kế hoạch, là thách thức rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2025. Để hoàn thành được mục tiêu đề ra, đồng chí yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả” hơn nữa, thực hiện tốt phương châm “Đồng tâm, đồng lòng, đồng sức, đồng bộ, đồng mục tiêu”; tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phù hợp với tình hình mới để thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2021. Trước mắt cả hệ thống chính trị phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ động rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án, kịch bản để ứng phó kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh có thể sảy ra. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để tiếp cận với nguồn vắc-xin và thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc-xin trên địa bàn tỉnh, quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch để mỗi người, mỗi nhà, mỗi địa phương và cả tỉnh là pháo đài vững chắc mà dịch bệnh covid-19 không  thể xâm phạm.
Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 101 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và 1 Nghị quyết về công tác cán bộ. Đây là những nghị quyết quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của tỉnh.
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao; kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp.

P.V


Các tin liên quan

Quảng cáo
Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 285
 Hôm nay: 429
 Tổng số truy cập: 133516
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa