Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Tin trong tỉnh   /   Lễ hội Lê Hoàn năm 2019
Lễ hội Lê Hoàn năm 2019


Sáng ngày 12 tháng 4 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thọ Xuân long trọng tổ chức Lễ hội Lê Hoàn năm 2019, Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt - di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn và công bố quyết định công nhận Điểm du lịch đền thờ Lê Hoàn. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, cùng các đồng chí lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện các sở, ban ngành trực thuộc tỉnh, đại diện các phòng ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo của huyện Phú Ninh, Quế Sơn tỉnh Quảng Ngãi là đơn vị kết nghĩa với huyện Thọ xuân, đại diện các huyện, thị lân cận và đông đảo nhân dân huyện Thọ Xuân và khách thập phương đã đến dự và dâng hương.


Trong lịch sử Việt Nam, Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Ghi ơn những công lao to lớn của ông, nhân dân đã lập đền thờ tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập (Thọ Xuân) quê hương ông và tổ chức lễ hội hằng năm để tưởng nhớ. Phần lễ bắt đầu bằng lễ dâng hương rước kiệu tưởng nhớ công đức của Lê Hoàn và các tướng lĩnh.  Sau lễ dâng hương là màn nghệ thuật sân khấu hóa, nêu bật tài năng, đức độ và công lao to lớn của vua Lê Đại Hành trong việc dẹp loạn mười hai xứ quân, chống ngoại xâm giữ yên bờ cõi, xây dựng nền an ninh - quốc phòng vững mạnh, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội... Đồng thời, tái hiện một trong những sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu giờ khắc lên ngôi của vị anh hùng dân tộc: Thái hậu Dương Vân Nga khoác Hoàng bào lên vai vị Thập đạo tướng quân tài ba. Sự kiện ấy cũng là sự kiện mở đầu cho sự ra đời của vương triều Tiền Lê trong lịch sử dân tộc.


Đại diện lãnh đạo tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quyền  - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã nhắc lại công lao to lớn của vua Lê Đại Hành, nhắc đến những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp, thiêng liêng của lễ hội Lê Hoàn cũng như trong việc trùng tu, tôn tạo công trình đền thờ. Bên cạnh biểu dương, ghi nhận những việc đã làm được, ông Nguyễn Đức Quyền cũng nhấn mạnh đến những việc mà cán bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân cần phải làm tốt hơn trong thời gian tới như tăng cường quảng bá hình ảnh các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể để góp phần vào phát triển kinh tế địa phương, quản lí chặt chẽ các công trình xây dựng dân dụng để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan và kết cấu kiến trúc của khu di tích, nghiêm cấm việc lợi dụng di tích để có những hoạt động phi văn hóa, mê tín, dị đoan nhằm trục lợi, liên kết, hình thành các tuyến du lịch với các quần thể, công trình văn hóa tâm linh trong toàn tỉnh…


Cũng tại buổi lễ long trọng này, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt - Di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn cho Đảng bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân và đánh trống khai hội lễ hội Lê Hoàn năm 2019. Lễ hội diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 4 năm 2019.

P.V


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 4
 Hôm nay: 14
 Tổng số truy cập: 28941
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa