Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn nghệ   /   Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ
Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2020, Chi Hội nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2018-2020, lâý phiếu thăm dò cán bộ chủ chốt, Ban kiểm tra, Ban chấp hành hội nhà văn khóa 2020-2025. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị về phía trung ương có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, về phía tỉnh Thanh Hóa có nhà thơ Nguyễn Văn Túy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa, Phòng PA83 Công an tỉnh Thanh Hóa, cùng các nhà văn, nhà thơ đến từ văn phòng trung ương hội nhà văn Việt Nam, Chi Hội nhà văn Việt Nam tại Nghệ An, các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và phóng viên báo chí của tỉnh đến dự và đưa tin về Hội nghị.
Hội nghị đã được nghe nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm – Chi hội phó Chi Hội nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa thông qua bản sơ kết, đánh gí về tình hình hoạt động của chi hội giữa nhiệm kỳ 2018-2020 và bổ sung phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Qua báo cáo Hội nghị đã nhìn nhận, đánh giá lại hết sức nghiêm túc hoạt động trong 3 năm qua, với 19 hội viên trải đều cả 3 chuyên ngành là thơ, văn xuôi và lí luận phê bình đã mang đến đa sắc màu và giàu học thuật trong các sáng tác của chi hội Thanh Hóa. Với gần 20 tác phẩm sách in và hàng trăm tác phẩm đăng trên báo, tạp chí của trung ương và địa phương là thành quả rất đáng ghi nhận và khích lệ của chi hội bởi đánh dấu những nỗ lực và buts lực mạnh mẽ của các nhà văn thuộc chi Hội nhà văn Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. Ngoài kết quả về sáng tác và in ấn, quảng bá tác phẩm, Hội nghị cũng được lắng nghe báo cáo về thành tựu các giải thưởng, công tác hội viên, công tác tổ chức tham quan thực tế trong và ngoài tỉnh. Ban chấp hành cũng nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá về những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đưa ra phương hướng, giải pháp khắc phục để hoạt động của chi hội trong thời gian tới hiệu quả hơn.


Hội nghị cũng đã lắng nghe một số ý kiến đóng góp của các nhà văn, chủ yếu xoay quanh về công tác hỗ trợ sáng tác, in ấn, ra mắt và phát hành tác phẩm, làm sâu sắc hơn mối quan hệ gữa chi hội với các ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện để tranh thủ được nhiều hơn điều kiện tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác, tổ chức nhiều hơn các cuộc gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi tại văn phòng chi hội để vừa tăng tính đoàn kết vừa là cơ hội để động viên, sẻ chia kinh nghiệm, dự định hoạt động sáng tác văn học giữa các hội viên, để làm sao văn phòng chi hội thực sự là mái nhà chung của các nhà văn Việt Nam tỉnh Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, hoan nghênh và ghi nhận sự cố gắng của BCH Chi hội Thanh Hóa nửa nhiệm kỳ vừa qua đã hoạt động có hiệu quả, năng nổ, sáng tạo và tập trung vào nhiệm vụ đẩy mạnh sáng tác, lấy nhiệm vụ sáng tác làm nhiệm vụ trung tâm. Nhà thơ hiểu và thông cảm được những hạn chế vẫn còn tồn tại ở chi hội trong nửa nhiệm kỳ qua, bởi Thanh Hóa là một tỉnh rất rộng, người rất đông, có chiều sâu cả về lịch sử cả về văn hóa thì để đi cho hết, hiểu cho rõ, nắm cho sâu về con người, thực tiễn cuộc sống và địa phương là việc rât khó. Không chỉ thế những năm gần đây Thanh Hóa có nhiều chuyển động nhanh và mạnh, đòi hỏi nhà văn phải nắm bắt kịp thời và cảm nhận hết được những chuyển động đó để phục vụ cho việc sáng tác văn học quả thực không dễ. Thanh Hóa có tiềm năng rất lớn về đội ngũ những người sáng tạo văn học nghệ thuật, tuy nhiên tỉ lệ kết nạp chưa nhiều, đối với một tỉnh trên bốn mươi triệu dân mà mới có chưa đầy hai mươi nhà văn thì quá ít, cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tiềm kiếm, đào tạo, kết nạp thêm nữa để xứng tầm với một tỉnh giàu tiềm năng và sức mạnh như Thanh Hóa. Hội nghị cũng được nghe Nhà thơ Hữu Thỉnh thông tin đôi nét về Đại hội và công tác chuẩn bị Đại hội của Hội Nhà văn Việt Nam như báo cáo chính trị, vấn đề nhân sự, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong khóa tới…. Theo nhà thơ nội dung chính của đại hội lần này là nhìn lại ba mươi lăm năm sau đổi mới đến nay trình độ dân trí, trình độ phát triển của nước ta đã lên một tầm cao mới, đòi hỏi của công chúng đối với văn học đã lớn hơn, cao hơn trước rất nhiều, do đó văn học và những người sáng tác văn học cần phải chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, có chiều sâu hơn và hướng tới các tác phẩm có sức khái quát rộng lớn hơn, thể hiện được đa dạng hơn, rõ nét hơn hơi thở cuộc sống hiện đại, đặc biệt là việc xây dựng đạo đức xã hội, xây dựng con người thời đại mới… đây sẽ là hướng đi chủ đạo của văn học Việt Nam trong thời gian tiếp theo.
Hội nghị đã bầu 10 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Hội nhà văn Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới đây tại Hà Nội. Các hội viên chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa cũng tiến hành bỏ phiếu giới thiệu 15 nhà văn vào Ban Chấp hành và 5 nhà văn vào Ban Kiểm tra trung ương Hội.

P.V
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 1
 Hôm nay: 30
 Tổng số truy cập: 67664
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa