Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn nghệ   /   Hội VHNT Thanh Hóa tổng kết công tác năm 2019
Hội VHNT Thanh Hóa tổng kết công tác năm 2019


Sáng ngày 21 tháng 01 năm 2020, Hội Văn học Nghệ Thuật Thanh Hóa tổ chức Tổng kết công tác VHNT năm 2019 - Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, các đồng chí trong Thường trực Hội VHNT Thanh Hóa, đại diện các ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội, cùng đông đảo hội viên Hội VHNT Thanh Hóa và phóng viên các báo, đài trung ương, địa phương dự và đưa tin về Hội nghị.
Năm 2019 vị thế của Hội VHNT Thanh Hóa đã có nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, cũng như bạn bè cả nước. Hội viên đoàn kết, hăng say lao động sáng tạo văn học nghệ thuật đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của công chúng. Nhiều tác phẩm VHNT ra đời sau các chuyến đi thâm nhập thực tế của các Ban chuyên ngành phản ánh kịp thời sự phát triển trên quê hương Thanh Hóa. Tham gia góp phần vào thành công chung Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và các nhiệm vụ chính trị khác của tỉnh.
Báo cáo đánh giá hội viên của Hội luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp, không có tác phẩm đi ngược đường lối, chủ trương của Đảng, vững vàng trước mọi cám dỗ và lôi kéo của các thế lực thoái hóa, biến chất. Chủ động thâm nhập thực tế, lấy tư liệu và cảm hứng sáng tác từ đó cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng mang đậm hơi thở cuộc sống và giá trị nghệ thuật, góp phần xây dựng hình ảnh đất và người Thanh Hóa đẹp trong mắt công chúng và bạn bè trên khắp cả nước. Nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu làm phong phú thêm bề dày văn hóa vật thể và phi vật thể của mảnh đất địa linh nhân kiệt. 
Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế như: chưa cập nhật báo cáo hoạt động thường xuyên của các Ban, công tác kết nạp hội viên mới còn gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị phục vụ công tác Hội cũng như công tác tuyên truyền của Tạp chí Xứ Thanh còn nghèo nàn, lạc hậu. Ngoài đề ra phương hướng khắc phục tồn tại, hạn chế của năm 2019, Thường trực Hội đã xây dựng những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 như: xây dựng quy chế xét giải Lê Thánh Tông 5 năm, quy chế xét giải VHNT hằng năm, xây dựng kế hoạch đi thực tế sáng tác trong năm 2020 cho các ban chuyên ngành, xây dựng kế hoạch tổ chức ngày thơ năm 2020, tham gia các trại sáng tác do trung ương tổ chức, năng động phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sáng tạo nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, giữ vững tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, kiên quyết đấu tranh với những luận điểm sai trái về văn hóa văn nghệ với các thế lực phản cách mạng, đổi mới trong lao động sáng tạo để có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cả về nghệ thuật cả về tư tưởng…


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh chúc mừng những thành công của Hội VHNT Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2019. Đồng chí đánh gia cao nỗ lực của Thường trực Hội cũng như các hội viên trong việc hoàn thành xuất sắc những yêu cầu của nhiệm vụ chính trị góp phần vào thành công chung của tỉnh trong năm 2019. Đặc biệt đồng chí nhấn mạnh đến vai trò to lớn của Hội trong việc tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và chính quyền các cấp, làm tốt công tác phản bác lại những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước ta thông qua con đường văn hoá văn nghệ… nhân đây đồng chí cũng yêu cầu Ban Chấp hành, Thường trực Hội VHNT Thanh Hóa làm tốt hơn nữa công tác tư tưởng, hoạt động văn học nghệ thuật của hội viên. Đồng chí nhấn mạnh năm 2020 là năm bản lề với rất nhiều nhiệm vụ to lớn có ý nghĩa trọng đại với đất nước và với tỉnh, Hội cần có những thay đổi căn bản để có những tác phẩm văn học nghệ thuật xứng tầm với vị thế của tỉnh trong tình hình mới. Phát hiện, làm rõ sự phát triển của tỉnh về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới… lấy sự thay đổi của tỉnh để làm nguyên liệu cho các tác phẩm văn học nghệ thuật cất cánh. Thường trực Hội cũng cần quan tâm hơn nữa đến đời sống, tư tưởng của hội viên. Cần có chính sách động viên, khích lệ kịp thời để tạo động lực cho hội viên có điều kiện tốt nhất trong hoạt động VHNT, có như vậy mới cho ra đời các tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất yêu cầu cả về thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Hội nghị đã tiến hành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 43 tác giả đạt giải VHNT năm 2018, giấy khen của Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa cho 9 tập thể, 21 cá nhân thuộc 11 Ban chuyên ngành trong lao động, sáng tạo VHNT năm 2019 và trao Quyết định kết nạp hội viên mới năm 2019 cho 5 cá nhân.
 

Nguyễn Hải - Liên Nam


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 1
 Hôm nay: 44
 Tổng số truy cập: 49072
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa