Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn nghệ   /   Kỷ niệm 20 năm thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Thanh Hóa (1999-2019)
Kỷ niệm 20 năm thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Thanh Hóa (1999-2019)

Sáng ngày 9 tháng 11 năm 2019, tại hội trường khánh tiết, Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Chi hội Văn nghệ Dân gian (VNDG) Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1999-2019). 
Tới dự lễ kỷ niệm có GS, TS Khoa học Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội VNDG Việt Nam; đồng chí Hoàng Bá Tường, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng đông đảo hội viên Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. 
Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Thanh Hóa được thành lập năm 1999, hiện có theo Quyết định số 02-VNDG-QĐ của Hội VNDG Việt Nam. Tôn chỉ chức năng của chi hội thực hiện theo Điều lệ Hội VNDG Việt Nam “Sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn di sản văn hóa - văn học nghệ thuật dân gian các dân tộc Việt Nam”. Nhiệm vụ cụ thể của chi hội là vừa “Sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị của di sản văn hóa - văn nghệ dân gian các dân tộc trong tỉnh” vừa thực hiện tốt các dự án, công việc do Hội VNDG Việt Nam đề ra, tổ chức phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả.

Lãnh đạo Hội VNDG Việt Nam trao Bằng khen cho 7 hội viên xuất sắc


Trải qua 20 năm, Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Chi hội đã có 65 công trình, tác phẩm hoàn thành của tập thể và cá nhân được nghiệm thu, trong đó có 36 công trình, tác phẩm được xuất bản, công bố, 25 công trình xuất sắc được tài trợ của Hội VNDG Việt Nam. Nhiều hội viên thuộc Chi hội đã được nhận các giải thưởng, phần thưởng vinh dự cao quý như giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, nghệ nhân dân gian... và các giải thưởng của Hội VNDG Việt Nam, trong đó 2 cụ Ngô Trọng Bình (đàn) và Nguyễn Thị Kim (ca trù) được phong tặng nghệ nhân dân gian; 3 nhà nghiên cứu: Vương Anh, Hoàng Anh Nhân và Minh Hiệu được nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho tác phẩm và công trình tiêu biểu năm 2016; 4 hội viên được nhận Huy chương vì sự nghiệp VNDG Việt Nam; 2 hội viên được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp VNDG Việt Nam năm 2017,…
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS, TS Khoa học Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội VNDG Việt Nam đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong suốt 20 năm qua. Biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các hội viên thuộc Chi hội đã âm thầm, lặng lẽ cống hiến vì sự phát triển của nền văn nghệ dân gian Việt Nam. Chủ tịch Hội VNDG Việt Nam đề nghị Chi hội Thanh Hóa đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu, sưu tầm để có nhiều công trình, tác phẩm xứng tầm, nhất là cần đi sâu giải mã những đặc điểm trong tư duy sáng tạo của cổ nhân chứa đựng trong các giá trị văn hóa - văn nghệ dân gian. Trong thời gian tới, các hội viên Chi hội cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn hoàn thành các công tình nghiên cứu vốn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Chi hội cần thường xuyên quan tâm bồi dưỡng lớp trẻ, kết nạp hội viên trẻ để duy trì, phát huy vốn văn hóa quý báu của dân tộc.
Cũng tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hội VNDG Việt Nam đã trao Bằng khen của Hội VNDG Việt Nam cho tập thể Chi hội VNDG Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vì đã hoàn thành xuất sắc công tác chi hội trong 20 năm qua (1999-2019), và 7 hội viên Chi hội đã có thành tích trong công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian.
                                                                                                                                   

Q.T
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 1
 Hôm nay: 75
 Tổng số truy cập: 57267
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa