Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn nghệ   /   Tạp chí Xứ Thanh Tổng kết cuộc thi ký 2020 và Phát động cuộc thi thơ 2021
Tạp chí Xứ Thanh Tổng kết cuộc thi ký 2020 và Phát động cuộc thi thơ 2021

Sáng ngày 16 tháng 01 năm 2021, Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh long trọng tổ chức lễ Tổng kết cuộc thi ký về đề tài “Thanh Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2020” và Phát động cuộc thi thơ có chủ đề “Linh thiêng tổ quốc - Hào khí xứ Thanh”. Đến dự buổi lễ về phía Trung ương có nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, về phía tỉnh có đồng chí Hoàng Bá Tường, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, đông đảo các nhà văn, nhà thơ, các cơ quan báo chí trong tỉnh đến dự đưa tin, ngoài ra còn có đại diện nhà tài trợ Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cũng đến dự và chúc mừng buổi lễ.
Sau một năm tổ chức,cuộc thi đã tạo ra được sức hút mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà văn, nhà báo, nhiều cây bút lăn lộn trên khắp mọi miền tỉnh nhà để viết bút ký, thể hiện sinh động cuộc sống chung sức xây dựng nông thôn mới theo tinh thần của Đảng và Nhà Nước và cũng là nguyện vọng của người dân. Cuộc thi đã chọn in nhiều tác phẩm cho ra mắt bạn đọc, các tác giả cũng đã phản ánh phần nào sức sống mãnh liệt của một phong trào lớn, rộng khắp. Nhiều tác phẩm có dấu ấn, người đọc dễ nhớ mang lại hiệu ứng xã hội tốt. Tạp chí đã nhận được hàng trăm tác phẩm gửi về từ khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt nhiều tác phẩm của những người con xa quê hướng ngòi bút về đất mẹ. Trong số đó Ban tổ chức đã chọn ra được gần 40 tác phẩm đưa vào xét sơ khảo, 20 tác phẩm lọt vào chung khảo. Ban chung khảo là những nhà văn có uy tín trong nghề nghiệp, cẩn trọng trong từng tác phẩm, ghi đánh giá trên từng phiếu nhận xét, khách quan, cân nhắc. Cuối cùng đã chọn ra được 1 tác phẩm giải nhất, 2 tác phẩm giải nhì, 3 tác phẩm giải ba và 4 tác phẩm đoạt giải khuyến khích. Chùm tác phẩm: “Người nông dân không phải ly hương” và “Ngày hội tôi nhớ về” của nhà văn Lê Ngọc Minh được Ban chung khảo thống nhất cao, trao giải Nhất. Cả hai bài viết này đều đề cập sâu sắc đến hiệu quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, mở ra cơ hội làm ăn mới cho người nông dân, sức ảnh hưởng lan tỏa của chương trình xây dựng nông thôn mới đối với xã hội.

Ban tổ chức cuộc thi ký tặng hoa cho các giám khảo

Cũng tại buổi lễ này, Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh đã phát động cuộc thi thơ năm 2021 với chủ đề “Linh thiêng tổ quốc - Hào khí xứ Thanh”. Các tác phẩm dự thi sẽ tập trung vào: Ca ngợi vùng đất, con người Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập; Về công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Cổ vũ, động viên và phản ánh kịp thời các phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xây dựng nông thôn mới, Bảo vệ vững chắc biên giới, hải đảo thiêng liêng của tổ quốc… chủ đề mở sẽ tạo ra sức hút lớn, kích thích các tác giả lao động sáng tạo để có những tác phẩm hay, mang đậm hơi thở cuộc sống từ đó tạo điều kiện cho việcphát hiện được nhiều tài năng trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho nhà văn Lê Ngọc Minh

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, ghi nhận và chúc mừng các tác giả đoạt giải cũng như chúc mừng thành công của cuộc thi.Nhà thơ đã “đánh giá cao cách chọn đề tài của Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh, chọn đề tài viết về nông dân nông thôn là rất đúng và trúng, bởi lẽ “Thành thị có thể xác, nông thôn chứa tâm hồn”, nông thôn là nơi chứa đựng và gìn giữ linh hồn dân tộc, văn hóa dân tộc. Đề tài này không chỉ đề cập đến công cuộc xây dựng nông thôn mới mà còn đánh thức tinh thần bảo vệ và phát huy văn hóa lâu dài của chúng ta, để văn hóa luôn là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách con người, nuôi dưỡng giá trị trường tồn của dân tộc. Hôm nay chúng ta tổng kết cuộc thi này nhưng đề tài này chúng ta cần phải theo đuổi lâu dài, càng lên công nghiệp hóa càng phải chú trọng gìn giữ nông thôn, bởi nông thôn là nơi chứa đựng những giá trị lâu bền của dân tộc. Xây dựng nông thôn mới thực chất là chúng ta làm đô thị hóa nông thôn, cái được rất nhiều nhưng rủi ro cũng rất lớn, bởi sợ rằng “mỗi một bước tiến về văn minh nếu không khéo thì chúng ta sẽ nhận lại một bước lùi về đạo đức”, chúng ta không nên đem cái lạnh lùng, cái cá nhân của chung cư thành thị để hóa vào nông thôn, nếu làm thế chúng ta đã thất bại bởi nông thôn không có vách ngăn về tình người. Không chỉ dừng lại ở cuộc thi ký mà tới đây là cuộc thi thơ, Tạp chí Xứ Thanh cũng phải luôn duy trì được định hướng này, bởi đây là định hướng đúng đắn, có tính chất đóng góp thiết thực cho lợi ích quốc gia, dân tộc, coi trọng lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Và lợi ích quốc gia sẽ bắt đầu từ giá trị của mỗi gia đình do đó cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về vị trí, vai trò và giá trị cao đẹp của gia đình, đặc biệt là gia đình nông thôn”.

P.V
 


Các tin liên quan

Quảng cáo
Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 5
 Hôm nay: 32
 Tổng số truy cập: 80590
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa