Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn nghệ   /   Tọa đàm sách “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa từ 2010 đến nay”
Tọa đàm sách “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa từ 2010 đến nay”


Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2020, tại Hội trường Hội VHNT Thanh Hóa, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi tọa đàm sách “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa từ 2010 đến nay”. Đến dự và chúc mừng buổi tọa đàm sách có họa sĩ Phạm Duy Phương, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, các đồng chí Ban Chấp hành Hội, Trưởng phó ban cùng các thành viên trong Ban Lý luận phê bình. 
Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở với các bài tham luận và nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, xác đáng. Hầu hết các tham luận và ý kiến phát biểu, trao đổi đều đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên trong Ban Lý luận phê bình; nhấn mạnh đến công tác phát triển đội ngũ lý luận phê bình trẻ; hoạt động lý luận phê bình cần đảm bảo sự cân bằng giữa hai mảng văn học và nghệ thuật để tạo nên bức tranh lý luận phê bình toàn diện, đa sắc màu... Ban Lý luận phê bình là một trong 11 ban thành viên của Hội VHNT Thanh Hóa, kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đã thể hiện tốt chức năng, vai trò của một Ban khảo cứu, nghiên cứu phê bình, có tác động tích cực đến sự hoạt động của các ban khác, góp phần xây dựng Hội VHNT Thanh Hóa ngày càng phát triển. Với hơn 400 trang, cuốn sách “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa từ 2010 đến nay” là sản phẩm của các thành viên trong Ban Lý luận phê bình hiện nay nhằm góp phần lưu giữ đặc sắc văn hóa xứ Thanh. Cuốn sách đã cho thấy năng lực bao quát, đánh giá cả một giai đoạn, tiến trình vận động, phát triển của văn học Thanh Hóa; năng lực thẩm bình các tác phẩm cụ thể góp phần quảng bá nét độc đáo của văn học xứ Thanh. Hơn nữa có thể nhận thấy trong các bài viết đã có sự kết hợp giữa học thuật và cảm thụ trực giác nên vừa có sức thuyết phục về lượng tri thức vừa có sự cuốn hút từ xúc cảm thẩm mỹ. Cuốn sách đã giúp người đọc bổ sung những hình dung về một vùng văn hóa - văn chương xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa - văn chương dân tộc.


Phát biểu tại buổi tọa đàm sách, họa sĩ Phạm Duy Phương, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã chúc mừng và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các thành viên Ban Lý luận phê bình góp phần vào sự phát triển của Hội VHNT Thanh Hóa. Cuốn sách “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa từ 2010 đến nay” là một thành công lớn của Hội VHNT Thanh Hóa nói chung, của các thành viên Ban Lý luận phê bình nói riêng, thể hiện năng lực và trí tuệ của những nhà nghiên cứu, phê bình văn học xứ Thanh. Thông qua buổi tọa đàm sách, Thường trực Hội VHNT Thanh Hóa nhằm kiểm đếm lại lực lượng làm công tác lý luận phê bình của Hội, đánh giá chất lượng của công tác lý luận phê bình VHNT. Để từ đó xây dựng kế hoạch lâu dài bồi dưỡng, định hướng, phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ làm công tác Lý luận phê bình VHNT đáp ứng được yêu cầu, tình hình, nhiệm vụ mới. Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa cũng mong muốn các thành viên trong Ban Lý luận phê bình sẽ không ngừng phát huy truyền thống và ngày càng cho ra đời nhiều tác phẩm, công trình giá trị, góp phần vào sự phát triển của VHNT tỉnh nhà.
                                                                                                                             

P.V
 


Các tin liên quan

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 3
 Hôm nay: 19
 Tổng số truy cập: 59443
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa