Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Cửa sổ văn hóa   /   Vinh danh 391 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú
Vinh danh 391 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Chiều 29-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hàng trăm nghệ sĩ tên tuổi của nền nghệ thuật Việt Nam đã hội tụ trong Lễ trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ IX.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện một số bộ, ngành, cùng 391 nghệ sĩ, đại diện gia đình nghệ sĩ (trong đó có 84 NSND, 307 NSƯT đã được Chủ tịch nước ký quyết định ngày 12-8-2019 truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT).

Vinh danh 391 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu NSND tới các nghệ sĩ.

Báo cáo về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX đã nêu rõ: Trình tự, thủ tục, quy trình xét tặng danh hiệu nghệ sĩ được thực hiện theo đúng quy định. Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của 5 loại hình nghệ thuật: Sân khấu, âm nhạc, múa, điện ảnh và phát thanh-truyền hình được thực hiện qua 3 cấp hội đồng: Cấp cơ sở; cấp bộ, tỉnh; cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước. Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, trách nhiệm cao, các cấp hội đồng đã hoàn thành tốt công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX với 391 nghệ sĩ, thuộc 9 dân tộc anh em: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê Đê, Jơ Rai và Khmer...

Vinh danh 391 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu NSND tới nghệ sĩ Lương Hùng Việt.
Vinh danh 391 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu NSND tới nghệ sĩ Rơ Chăm Phiang.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới toàn thể các nghệ sĩ được vinh danh. Thủ tướng nêu rõ: Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các đồng chí là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp; thực sự là những ngôi sao chiếu sáng bầu trời nghệ thuật của Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng: Bên cạnh những niềm vui, cũng là dịp chúng ta cùng suy nghĩ về việc thông qua nghệ thuật để xây dựng một tâm hồn có chiều sâu, có vẻ đẹp cho dân tộc. Sự nghiệp phát triển văn hóa nói chung, nghệ thuật nói riêng của đất nước ta trong thời gian qua đã có nhiều bước tiến quan trọng, nhưng cũng còn có không ít khó khăn, thách thức và cả những hạn chế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận và sớm có các giải pháp kịp thời. Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa, văn nghệ rất đặc biệt và không chỉ chúng ta, mà ngay cả bạn bè quốc tế, cũng coi đây là một di sản phi vật thể quý giá. Lúc sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em là những chiến sĩ trên mặt trận ấy”...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 33-NQ/TW khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”. Đề nghị các nghệ sĩ tiếp tục tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng; luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Ở lần vinh danh này, quân đội có 49 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu, trong đó có 5 NSND, gồm: NSND Nông Trung Bộ, NSND Lương Hùng Việt, NSND Rơ Chăm Phiang, NSND Nguyễn Xuân Bắc và NSND Nguyễn Ngọc Thư.


Các tin liên quan

Thống kê truy cập
 Đang online: 217
 Hôm nay: 3077
 Tổng số truy cập: 8280276
Cửa sổ văn hóa

  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 0237.3859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 187/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 26/10/2023
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa