Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Cửa sổ văn hóa   /   Phát hiện đài thờ sa thạch liền khối lớn nhất Việt Nam tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
Phát hiện đài thờ sa thạch liền khối lớn nhất Việt Nam tại Khu đền tháp Mỹ Sơn

 

Ngày 28-5, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) thông tin báo chí về việc phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối lớn nhất tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm-pa.

Theo đó, trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10 để phục vụ cho công tác trùng tu, các chuyên gia đã phát hiện ra đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối, còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68, thuộc phong cách Đồng Dương thế kỷ IX. Với Linga-Yoni to lớn, liền khối và chân đài thờ được trang trí hoa văn, vòm cửa và các đạo sư thuộc phong cách Đồng Dương thế kỷ IX, đài thờ giá trị rất lớn về văn hóa và điêu khắc nghệ thuật. Phát hiện quan trọng này còn giúp các chuyên gia làm rõ chức năng (nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga-Yoni) và phục hồi lại vị trí nguyên gốc của đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10.

Phát hiện đài thờ sa thạch liền khối lớn nhất Việt Nam tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
Linga - Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10.

Đây là năm thứ 4 trong chương trình hợp tác bảo tồn giữa Việt Nam và Ấn Độ tại Khu đền tháp Mỹ Sơn. Với sự phối hợp, làm việc tâm huyết của các chuyên gia hai nước cùng 100 công nhân lành nghề, từ đầu năm đến nay, việc trùng tu đền A10, A11 và A8 và tường bao sắp hoàn thành. Các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.                                           

(nguồn QĐND)


Các tin liên quan

Thống kê truy cập
 Đang online: 125
 Hôm nay: 9164
 Tổng số truy cập: 7774742
Cửa sổ văn hóa

  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 0237.3859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 187/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 26/10/2023
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa