Từ sáng sớm ngày 10-3, người dân phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn nô nức tham gia làm bánh dầy.
Để chuẩn bị cho Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2017, ngày 10-3, người dân thị xã Sầm Sơn đã làm chiếc bánh dày với kích thước, trọng lượng kỷ lục lớn nhất từ trước tới nay.
Đến hẹn lại lên, cứ vào trung tuần tháng 2 âm lịch, người dân ở làng Lương Trung, phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn lại nô nức, sôi nổi với ngày hội làm bánh dầy, chuẩn bị cho Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước, được tổ chức vào ngày rằm thàng 2 âm lịch.
Chiếc khuôn làm chiếc bánh dầy lớn nhất từ trước tới nay.
1,52 tấn gạo nếp đã được chuẩn bị để làm chiếc bánh dầy.
Vẫn là nguyên liệu quen thuộc: nếp cái hoa vàng cùng những công đoạn chế biến truyền thống nhưng thay vì làm ra những chiếc bánh dầy thông thường, năm nay, người dân làng Lương Trung quyết định làm một chiếc bánh dầy đặc biệt, có kích thước, trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay
Chiếc bánh được làm theo các công đoạn truyền thống.
Để chuẩn bị làm bánh, người dân đã làm chiếc khuôn bánh với đường kính 2m, chiều cao 0,65m. Dù bánh có kích thước lớn nhưng vẫn được người dân thực hiện theo các công đoạn làm bánh truyền thống.
Người dân sôi nổi tham gia giã bánh...
Sau đó được đưa vào khuôn chính để làm bánh.
Chiếc bánh hoàn thành có đường kính 2,17m, chiều cao 0,65 m, được làm từ 1,52 tấn gạo nếp.
Bánh được làm nguội, sau đó sẽ được rước qua các đơn vị Quảng Tiến, Quảng Cư, Trung Sơn, Bắc Sơn,Trường Sơn và được dâng lên đền Độc Cước vào đúng 7 giờ sáng ngày 12-3-2017 (tức ngày 15-2 năm Đinh Dậu) để chuẩn bị cho Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước.
Mạnh Cường
(Nguồn Báo Thanh Hóa điện tử)