Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Cửa sổ văn hóa   /   Trao thưởng 27 cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật
Trao thưởng 27 cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật

27 cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ đã được tôn vinh tại Lễ trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ hai - năm 2019.

Tối 26/12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, năm 2019.

Dự lễ trao giải thưởng có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, các Đại sứ quán, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các tác giải đoạt giải.

 Trao thưởng 27 cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật.jpg

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải A cho các tác giả.

Đánh giá về chất lượng giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội đồng Sách Quốc gia nhận định: So với lần đầu tiên tổ chức, giải thưởng năm nay có nhiều thay đổi để nâng tầm cả về chất và lượng. Thay vì có tới 7 hạng mục sách được trao, năm nay Ban Tổ chức đã rút gọn còn 5 hạng mục. Giải năm nay không trao các thể loại Sách hay, Sách đẹp mà chỉ còn giải A, giải B, giải C. Do đó, số lượng giải giảm đi nhiều, nhưng chất lượng giải tăng lên. Bên cạnh đó, quy chế tổ chức chặt chẽ như các cuốn sách phải đạt từ 70% số thành viên hội đồng mới được trao giải. Giá trị giải thưởng cũng tăng lên, giải A đã tăng gấp 5 lần, trị giá 100 triệu đồng. "Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao" - Ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Năm nay, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Sau thời gian làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C. Hai giải A đã thuộc về bộ sách “Động vật chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21) của tập thể tác giả NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, cuốn sách “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu) của tập thể tác giả do GS Phan Huy Lê tổng chủ biên của NXB Chính trị Quốc gia.

Đến dự và phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ hai, năm 2019, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã biểu dương, chúc mừng các danh các tác giả, dịch giả, nhà khoa học và những người làm xuất bản. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Ở Việt Nam, với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất bản đã có những thành tựu đáng kể, phong trào đọc sách có bước phát triển đáng mừng, công tác quảng bá sách đã được chú trọng, các tác giả, tác phẩm xuất sắc được trân trọng trao cho những giải thưởng nhiều ý nghĩa. Giải thưởng sách quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức từ năm 2018 càng khẳng định giá trị sách đối với đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích tôn vinh các tác giả, dịch giả nhà nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm, các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách.

Đồng chí Võ Văn Thưởng vui mừng được biết, ở Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 2, Ban Tổ chức giải tiếp tục có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giải thưởng như: điều chỉnh tiêu chí xét giải, đối tượng đề cử, quy trình chấm giải, cơ cấu và giá trị giải thưởng để phù hợp và đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. “Làm ra được những cuốn sách hay có giá trị là cả một nỗ lực cố gắng tâm huyết của rất nhiều người, nhưng để sách đến được với bạn đọc và lan tỏa, nhân lên những giá trị tri thức đối với đời sống xã hội còn là một yêu cầu  thách thức lớn đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Chính vì vậy, cùng với việc tôn vinh những thành quả to lớn của các nhà khoa học, các tác giả, dịch giả, và đội ngũ những người làm sách, cần phải có biện pháp để nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách” - Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, trong Giải thưởng sách quốc gia những năm tiếp theo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc hiệu quả quy trình tuyển chọn xét giải, cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho giải thưởng nhằm huy động được nhiều hơn nữa sự tham gia của các nhà xuất bản, các nhà sách, các tác giả cũng như sự hỗ trợ đồng hành của các doanh nghiệp, đưa giải thưởng sách quốc gia thành một trong những giải thưởng danh giá uy tín hàng đầu trong các giải thưởng của báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ. Đồng thời tuyên truyền rộng rãi hơn nữa các tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc, mang đến niềm vinh dự, tự hào, giá trị tinh thần to lớn cho cá nhân, tổ chức nhận giải thưởng, cổ vũ, khích lệ quá trình sáng tạo và cống hiến của đội ngũ tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người làm sách.

Giải thưởng sách quốc gia là hoạt động hằng năm nhằm tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; vinh danh các tác giả, dịch giả, nhà khoa học và những người làm xuất bản đã góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.Giải thưởng do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia thực hiện. Giải thưởng năm nay được trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

(Nguồn VHĐS)


Các tin liên quan

Thống kê truy cập
 Đang online: 129
 Hôm nay: 6499
 Tổng số truy cập: 7410739
Cửa sổ văn hóa

  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 0237.3859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 187/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 26/10/2023
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa