Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Cửa sổ văn hóa   /   Trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức đi vào hoạt động
Trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức đi vào hoạt động

 

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã công bố Trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức đi vào hoạt động.

Trước thực trạng mạo danh tác giả, tranh sao chép không đúng quy định, tranh nhái...vi phạm bản quyền đã ảnh hưởng đến thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Vì vậy, cần phải có đơn vị làm “trọng tài” trong việc giám định tác phẩm. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đề nghị Bộ VHTTDL bổ sung thêm chức năng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh cho Trung tâm trực thuộc Cục.

Hội đồng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trả lời câu hỏi phỏng vấn của báo chí.

Sau 8 tháng xây dựng văn bản, quy chế, tổ chức đoàn đi khảo sát và học tập kinh nghiệm giám định tác phẩm mỹ thuật của Hàn Quốc, ban hành quy trình các bước và bảng giá dịch vụ...Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã công bố Trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh đi vào hoạt động sẽ tiếp nhận tác phẩm giám định theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân, góp phần tích cực để thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh nước nhà phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Tham gia vào công tác giám định còn có Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đảm đương công tác kiểm tra, xét nghiệm bằng công nghệ, kỹ thuật; các chuyên gia, họa sĩ, nhà điêu khắc... tham gia vào Hội đồng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Phát biểu về hoạt động giám định, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định, tác phẩm giám định phải đạt được 100% sự đồng thuận của Hội đồng thì mới được công nhận. Nếu thành viên trong Hội đồng có tác phẩm thì sẽ không được tham gia công tác giám định. Ngoài ra, có những tác phẩm đặc biệt cần phải có hội đồng mở rộng để thẩm định, đánh giá chính xác thì Trung tâm sẽ mời cả thân nhân của tác giả tham gia vào Hội đồng thẩm định.

(Nguồn QĐND)


Các tin liên quan

Thống kê truy cập
 Đang online: 123
 Hôm nay: 9533
 Tổng số truy cập: 7775111
Cửa sổ văn hóa

  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 0237.3859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 187/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 26/10/2023
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa