Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /  

Người của những con đường huyền thoại - Nguyễn Minh Khiêm

Sau bao công tìm kiếm, cuối cùng tôi cũng có được số điện thoại của ông. Ngay cú bấm chuông đầu tiên ông đã nhận ra tôi, gọi đúng tên tôi. Tôi quá ngạc nhiên. Sao bác lại nhận ra em?

Điểm tựa lòng dân - Xuân Thủy

Trong những ngày đầu Xuân  Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có dịp đi công tác lên vùng cao biên giới xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây từng trải qua nỗi đau mất mát do cơn lũ lịch sử đầu tháng 9 năm 2018 gây ra.

Mùa xuân về từ biển (Ghi chép) - Hỏa Diệu Thúy

Đi thực tế sáng tác dường như đã trở thành nhiệm vụ đối với văn nghệ sỹ nước nhà. Những chuyến đi thực tế, không chỉ giúp cho nhà văn mở rộng đề tài phản ánh, giúp họ hiểu hơn về nhân dân, đất nước và dân tộc mình, thấu cảm hơn với đời sống quần chúng, thắp lên niềm cảm hứng mãnh liệt trong sáng tác. 

Trang trại thời 4.0 (Bút ký) - Lê Ngọc Minh

Cũng đã lâu lâu rồi tôi mới có dịp trở lại Thạch Thành. Nói đến huyện miền núi phía bắc này của xứ Thanh hẳn nhiều người đã biết, đây là một huyện có phần đất đai rộng lớn trong đại ngàn rừng quốc gia Cúc Phương, nơi ôm chứa động Người Xưa, hang Con Moong... là  thủy tổ của loài người

Nơi trái tim ở lại - Quỳnh Thơm (Bút ký)

Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (phường Quảng Thọ, tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) từ lâu đã trở thành mái ấm tình thương của một “đại gia đình” ghép lại từ những mảnh đời bất hạnh. Mỗi con người, mỗi số phận khác nhau, nhưng khi đến trung tâm, họ thân thiết như người nhà.

Những người lính không quân phục - Thy Lan (Ký sự)

- Nó vào đấy, nó vào đấy.  Giọng sáu lăm vang lên trong bộ đàm. - Bình tĩnh. Bình tĩnh đã. Anh Thắng nói nhanh. - Nó chạy thẳng, nó chạy thẳng đấy!

Những mảnh đời ghép lại - Quỳnh Thơm (Bút ký)

Một sớm chớm thu, heo may se lạnh, tôi đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 đóng trên địa bàn phường Quảng Thọ (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Trung tâm là nơi tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Người “đốt đuốc” ở bản Vịn - Thịnh Kiên (Ký)

Một buổi trưa giữa hè, tôi cùng đoàn công tác của các cấp hội phụ nữ và Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đến bản Vịn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân để dự buổi ra mắt câu lạc bộ “Phòng chống mua bán người tại cộng đồng”, sau khi ký kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Ngọn đuốc của lòng dân (bút ký) - Nguyễn Minh Khiêm

Chưa cần nghe báo cáo, chưa cần các số liệu về phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, xây dựng nông thôn mới, chưa cần nghe trình bày tiêu chí này, tiêu chí kia, dự án này, dự án khác, khi thăm Yên Định, chỉ một đoạn từ Định Bình qua thị trấn Quán Lào, Định Long, Định Liên, nhiều du khách phải thốt lên: Không kém gì thành phố.

Cơ duyên và “Nội tướng” (ký sự) - Lê Ngọc Minh

Trong công việc viết lách, tôi cứ thiển nghĩ, không ít người đã may mắn gặp được khoảnh khắc ấn tượng, một thứ cơ duyên cứ níu neo cảm xúc, cứ thôi thúc nhu cầu ngẫm ngợi, trù liệu... rồi bất ngờ đến một lúc nào đó “bật ra như tín hiệu hanh thông cho ngòi bút” mà có nhà văn đã gọi một cách sang trọng là: Tia chớp sáng tạo.

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 5
 Hôm nay: 11
 Tổng số truy cập: 26879
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa