Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh
Trang chủ   /   Văn hóa

Giá trị cơ bản và ý nghĩa Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phạm Phú Bình

50 năm qua, Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt qua thử thách, giành những thắng lợi vẻ vang, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ca trù từ dân ca đồng nội đến thính phòng đô thị - Trịnh Hoành

Theo các truyền thuyết thì đã khoảng gần năm thế kỷ nay ở nước ta (nói đúng ra là ở miền Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ) đã xuất hiện và tồn tại một thể loại diễn xướng gọi là Ca trù.

Đảng bộ huyện Bá Thước 70 năm xây dựng và trưởng thành - Trương Văn Lịch

Bá Thước là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, nằm ở vùng trung lưu sông Mã, cách thành phố Thanh Hóa 117 km về phía Tây; tiếp giáp với các huyện: Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành và một số huyện của tỉnh Hòa Bình; có tổng diện tích tự nhiên trên 77.752  ha; dân số 108 ngàn người

Nguồn gốc Gia Miêu Ngoại Trang và những đóng góp của dòng họ Nguyễn trong lịch sử dân tộc - Hoàng Tuấn Phổ

Huyện Tống Sơn xưa chỉ là một dải đất nhỏ hẹp, càng thêm chật hẹp bởi núi liên chi, đồi bát úp. Đây là hình ảnh đặc trưng nhất của Thanh Hóa, cả ba miền rừng núi, trung du, và đồng chiêm trũng cùng hòa hợp trên một vùng đất cổ.

Đền Đồng Cổ từ phủ Thanh Hóa đến kinh đô Thăng Long - Mạnh Hà

Thăng Long - Đông Đô Hà Nội không chỉ là nơi lắng hồn núi sông ngàn năm mà còn là nơi hội tụ khí thiêng đất Việt. Trong hệ thống thần điện của kinh thành Thăng Long xưa có sự góp mặt của thần linh bốn phương. Trong số những vị thần linh ấy, thần Đồng Cổ là một trong những vị thần linh có vị trí quan trọng ở kinh thành Thăng Long.

Quê hương nhà Trịnh - Một vùng văn hóa - T.S Phạm Văn Tuấn

Con đường 217 duyên dáng, bắt đầu từ ga Đò Lèn trên quốc lộ 1A ngược về miền Tây - Thanh Hóa rộng lớn, băng qua những dải núi đồi của ốc Sơn, Đại Lại, Bảo Sơn, Chung Chinh... trong lưu vực sông Mã thuộc địa phận các xã Hà Phong, Hà Đông, Hà Lĩnh của huyện Hà Trung chừng 14 cây số là chúng ta đến vùng đất của Tổng Biện Thượng

Vị thế của miền tây Thanh Hóa trong khởi nghĩa Lam Sơn - Phạm Tấn

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo nổ ra vào ngày mùng 2 tháng 1 năm Mậu Tuất (tức ngày 7-2-1418) và kết thúc thắng lợi vào cuối năm 1427. Trong mười năm ấy, có 5 năm (1418-1423), nghĩa quân Lam Sơn hoạt động chủ yếu trên địa bàn miền Tây Thanh Hóa

Tự hào hướng đến Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa - Phạm Duy Phương

Xứ Thanh từ xa xưa đã nổi tiếng là một vùng đất rộng người đông, có đầy đủ các vùng miền núi, trung du, đồng bằng và ven biển, được coi là hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam.

Khuông Việt đại sư Ngô Chân Lưu (933-1011) - Phạm Minh Trị

Khuông Việt đại sư Ngô Chân Lưu, thế danh là Ngô Xương Tỷ, sinh năm 933 mất năm 1011, quê ở hương Cát Lợi, huyện Thường Lạc ở Châu Ái (có sách chép là làng Cát Lỵ nay thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

Hội làng xứ Thanh vào mùa xuân - Nguyễn Văn Minh

Vùng đất Thanh Hóa là nơi hội tụ nhiều dân tộc sinh sống như: Kinh, Thái, Mường, Mông, Dao, Thổ, Khơ Mú... và cũng là mảnh đất có nhiều di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể hết sức phong phú và đa dạng. Trên mỗi vùng miền ở xứ Thanh thấm đẫm các giá trị văn hóa hội làng.

Album
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 2
 Hôm nay: 23
 Tổng số truy cập: 32494
Cửa sổ văn hóa
  • TẠP CHÍ VĂN NGHỆ XỨ THANH
  • Địa chỉ: Tầng 9, trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02373.859.400
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Thy Lan
  • Website: tapchixuthanh.vn - Email: vnxuthanh@yahoo.com.vn - tapchixuthanh@gmail.com
  • Giấy phép số 162/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 23/5/2017
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa